HỘI THẢO KHOA HỌC HƯỚNG ĐẾN HOÀN THIỆN BỘ LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ 2015

Sáng ngày 12/6, Chi hội Luật gia Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM phối hợp cùng Khoa Luật đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Hướng đến hoàn thiện Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015” quy tụ nhiều chuyên gia nghiên cứu pháp lý, nhà khoa học, người làm công tác thực tiễn đến từ các toà án, viện kiểm sát, các tổ chức hành nghề luật và các trường đại học.

/Ban tổ chức Hội thảo bao gồm từ trái qua: LG. Liên Đăng Phước Hải, LG. Trần Thị Bích Ly, LG. Huỳnh Thị Nam Hải, LG. Phan Thị Hương Giang, LG. Lê Hoài Nam/

/Luật gia Ngô Minh Tín, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM; Phó Ban Tổ chức trao thư cảm ơn cho các đại diện doanh nghiệp đồng hành/

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Lê Vũ Nam, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM có đôi lời chia sẻ, cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Chi hội với Khoa Luật và các đơn vị trong trường, nỗ lực tổ chức hội thảo ngày hôm nay. Giá trị mà hội thảo mang tới là góp phần nói lên tiếng nói của Nhà trường nói chung và của Chi hội Luật gia nói riêng khi thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của tổ chức và đoàn thể.

/Ban chủ tọa và điều phối Hội thảo gồm PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện - Cố vấn cao cấp Viện Pháp luật Quốc tế và So sánh; Luật gia Ung Thị Xuân Hương - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM; PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung - Trưởng khoa Luật, UEL/

Tại phiên tham luận đầu tiên, Luật gia (LG) Huỳnh Thị Nam Hải - ThS, giảng viên khoa Luật, UEL mang đến đề xuất bãi bỏ thẩm quyền thu thập chứng cứ của Toà án trong lĩnh vực Tố tụng dân sự

“Thẩm phán nên và chỉ nên giữ vị trí trung lập để đảm bảo sự công bằng trong xét xử. Nếu tòa án thu thập chứng cứ và xét xử dựa trên những chứng cứ đó thì có thể dẫn đến việc không đảm bảo tính khách quan và công bằng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Thêm nữa, một trong những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng dân sự là quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự, vì vậy, đương sự có quyền yêu cầu tòa án giải quyết các vụ việc dân sự để bảo vệ cho quyền và lợi ích của mình”

Tiếp đến phiên tham luận thứ hai, Thẩm phán Nguyễn Huy Hoàng, Phó chánh án Tòa án nhân dân Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà trình bày về Kiến nghị sửa đổi Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về đại diện. Ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết, trừ các quy định về thẩm quyền, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại Bộ luật Lao động năm 2019, pháp luật tố tụng dân sự tại Việt Nam chưa có quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp tập thể và đại diện theo pháp luật trong vụ kiện tập thể. Thẩm phán Nguyễn Huy Hoàng cho rằng, cần phải xây dựng quy định pháp luật tố tụng về thủ tục giải quyết các vụ kiện tập thể, đầu tiên phải ghi nhận trong Bộ luật Tố tụng dân sự về phương thức đại diện đặc biệt này. Trước mắt xây dựng trình tự, thủ tục đại diện cho các tranh chấp điển hình như chứng khoán, tiêu dùng, môi trường.

Tại phiên tham luận thứ ba, Kiểm sát viên Nguyễn Nam Hưng đến từ Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh mang đến hội thảo tham luận “Hoàn thiện pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự trong trường hợp chủ thể các quyền dân sự là nhóm dễ bị tổn thương hoặc trường hợp liên quan đến lợi ích công nhưng không có người đứng ra khởi kiện”. Tham luận KSV Nguyễn Nam Hưng mang đến hội thảo đã làm bầu không khí nóng lên khi đây đồng thời là chủ đề có nhiều khách mời quan tâm đóng góp ý kiến.

Phiên tham luận cuối cùng, Luật sư Trà Thị Thu Thảo - Công ty Luật TNHH Sure Law trình bày chủ đề “Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do đương sự không nộp tiền tạm ứng chi phí tố tụng”

Nhìn chung, 4 bài tham luận tập trung đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp để hoàn thiện, cải cách pháp luật về tố tụng dân sự 2015 trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, Hội thảo còn thu hút hơn 30 bài viết tham gia, Ban tổ chức sẽ biên tập và xuất bản có mã số ISBN. Những ý kiến, đề xuất của các đại biểu, khách mời tham dự cũng sẽ đóng góp tích cực vào quá trình hình thành nên cơ sở lý luận cũng như thực tiễn cho việc xây dựng chính sách, pháp luật tại Việt Nam.

Hội thảo khoa học “Hướng tới Hoàn thiện bộ luật Tố tụng dân sự 2015” đã diễn ra thành công tốt đẹp với tham gia của đông đảo các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý và khách mời. Thành công của hội thảo không thể thiếu sự đóng góp to lớn của các nhà tài trợ: CTCP Đầu tư CAT, CTCP Dr Biomass, CTCP Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ TECHTRA, Công ty Luật TNHH MTV AB&C, Công ty Luật TNHH SureLaw, Công ty TNHH MTV Tương tác xã hội, Công ty TNHH Sohy Vietnam. Sự thành công của hội thảo là minh chức cho sự hợp tác chặt chẽ giữa ban tổ chức, các nhà tài trợ và các đại biểu, khách mời. Chi hội Luật gia Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG HCM tin tưởng rằng, những kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy tính ứng dụng cao của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

Chi hội Luật gia UEL