HỘI THẢO KHOA HỌC “HƯỚNG ĐẾN HOÀN THIỆN BỘ LUẬT TỐ TỤNG DÂN SỰ NĂM 2015”

Ngày 12/6/2024, Chi hội Luật gia Trường Đại học Kinh tế - Luật phối hợp cùng Khoa Luật sẽ tổ chức hội thảo khoa học “Hướng đến hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự 2015” diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG HCM (UEL) dự kiến thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, người làm công tác thực tiễn đến từ các toà án, viện kiểm sát, các tổ chức hành nghề luật và các trường đại học trong nước.

Background Hội thảo khoa học “Hướng đến hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự 2015”

Nhằm thích ứng sự vận động tất yếu của nền kinh tế, xã hội trong thời kỳ đổi mới, bên cạnh việc thay đổi, điều chỉnh pháp luật về nội dung thì sự thay đổi pháp luật về tố tụng cũng không kém phần quan trọng. Tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các đề án về cải cách tư pháp đã nhấn mạnh rằng: “Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá; bảo đảm tố tụng tư pháp dân chủ, công bằng, văn minh, pháp quyền, hiện đại, nghiêm minh, dễ tiếp cận, bảo đảm và bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Áp dụng hiệu quả thủ tục tố tụng tư pháp rút gọn; kết hợp các phương thức phi tố tụng tư pháp với các phương thức tố tụng tư pháp”. Từ đó, có thể thấy việc cải cách pháp luật về tố tụng dân sự luôn được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình cải cách tư pháp của nước ta. Trong bối cảnh hiện nay, việc cải cách pháp luật tố tụng dân sự không chỉ dừng lại ở việc nâng cao hiệu quả trong việc giải quyết các vụ việc dân sự, linh động, giảm thiểu chi phí mà còn phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và phát huy vai trò của các chủ thể trong quá trình xét xử.

Với mục đích tạo nên một diễn đàn học thuật định kỳ để các luật gia, chuyên gia, nhà nghiên cứu, người hoạt động thực tiễn có điều kiện gắn kết hoạt động và đóng góp ý kiến, giải pháp cho công tác cải cách, hoàn thiện pháp luật về tố tụng dân sự trong bối hiện nay và chào mừng ngày thành lập Chi hội Luật gia Trường Đại học Kinh tế - Luật, Chi hội phối hợp cùng Khoa Luật tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Hướng đến hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Để góp phần làm nên thành công trong Hội thảo là sự góp mặt của Ban chủ toà và Điều phối với nhiều năm kinh nghiệm như:

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện, Cố vấn cao cấp; Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật

LG. Ung Thị Xuân Hương, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.Hồ Chí Minh

PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung, Đảng uỷ viên; Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM

TS. Lê Nguyễn Gia Thiện, Phó trưởng khoa Khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM

Dưới sự điều phối xuyên suốt chương trình của 4 chủ toạ, Hội thảo sẽ tập trung trình bày những nội dung chủ yếu sau đây:

- Pháp luật về tố tụng dân sự (nghĩa vụ chứng minh, quyền của các đương sự, trình tự, thủ tục giải quyết vụ việc dân sự, thẩm quyền xét xử của tòa án, thủ tục thu thập tài liệu, chứng cứ, áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, quyền khởi kiện, ủy quyền trong tố tụng dân sự,…);

- Đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin trong tố tụng dân sự (như tòa án điện tử, tống đạt, thông báo thông qua văn bản điện tử,…)

- Thủ tục giải quyết tranh chấp liên quan đến thương mại điện tử;

- Công nhận và cho thi hành bản án, phán quyết của Tòa án, trọng tài nước ngoài;

- Kinh nghiệm pháp luật tố tụng dân sự nước ngoài nhằm hoàn thiện pháp luật Việt Nam;

- Các chủ đề khác có liên quan.

Bên cạnh đó là sự tham gia của 4 diễn giả cùng 4 bài tham luận thú vị hứa hẹn một phiên hội thảo sôi nổi.

- Luật gia Huỳnh Thị Nam Hải, Giảng viên Khoa Luật, Luật gia Chi hội Luật gia Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM với tham luận “Bàn về thẩm quyền thu nhập chứng cứ của Toà án trong tố tụng dân sự”

- Thẩm phán Nguyễn Huy Hoàng, Phó chánh án Tòa án nhân dân Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà với tham luận “Kiến nghị sửa đổi Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về đại diện”.

- Kiểm sát viên Nguyễn Nam Hưng, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh với tham luận “Hoàn thiện pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự trong trường hợp chủ thể các quyền dân sự là nhóm dễ bị tổn thương hoặc trường hợp liên quan đến lợi ích công nhưng không có người đứng ra khởi kiện”

- Luật sư Trà Thị Thu Thảo, Công ty Luật TNHH Sure Law với tham luận “Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do đương sự không nộp tiền tạm ứng chi phí tố tụng”

Những bài tham luận tập trung vào việc đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp để hoàn thiện, cải cách pháp luật về tố tụng dân sự 2015 trong bối cảnh hiện nay. Những ý kiến, đề xuất của các đại biểu tham dự cũng sẽ đóng góp tích cực vào quá trình hình thành nên cơ sở lý luận cũng như thực tiễn cho việc xây dựng chính sách, pháp luật tại Việt Nam hiện nay.

Hội thảo sẽ diễn ra từ 7h30 - 11h30 tại UEL Space Toà nhà B1, Trường Đại học Kinh tế - Luật. Ban Tổ chức hy vọng có thể tiếp đón Quý khách mời quan tâm đến hội thảo khoa học.

1. Chương trình Hội thảo, xem tại đây: https://luatgia.uel.edu.vn/tin-tuc-su-kien/dang-ky-tham-du-hoi-thao-huong-toi-hoan-thien-bo-luat-to-tung-dan-su-2015

2. Ban chủ toạ và điều phối của Hội thảo, xem tại đây: https://luatgia.uel.edu.vn/tin-tuc-su-kien/gioi-thieu-chu-toa-hoi-thao-khoa-hoc-huong-den-hoan-thien-bo-luat-to-tung-dan-su-2015

3. Diễn giả của Hội thảo, xem tại đây:  https://luatgia.uel.edu.vn/tin-tuc-su-kien/gioi-thieu-dien-gia-tham-du-hoi-thao-khoa-hoc-huong-den-hoan-thien-bo-luat-to-tung-dan-su-2015

4. Xem thêm thông tin chi tiết tại Fanpage Chi hội Luật gia Trường Đại học Kinh tế - Luật : https://www.facebook.com/profile.php?id=100091942836731